สิ่งที่ควรทำเมื่อจะเปิดร้านกาแฟ
สำหรับชีวิตใครหลายต่อหลายคน คงอยากจะมีธุรกิจเล็กๆ สักอย่าง เพราะโดยธรรมชาติของมนุษย์การมีอาชีพที่มั่นคง และความป็นอยู่ที่ดีขึ้นคือปัยจัยพื้นฐาน ดังนั้นเมื่อพบว่าตัวเองไม่ประสพความสำเร็จกับการเป็นลูกจ้าง ก็อยากทำธุรกิจที่ตัวเองมีความสุข เช่นเดียวกันร้านกาแฟเป็นหนึ่งในธรกิจยอดฮิตในช่วง เกือบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะได้รับอิทธิพล จากร้านกาแฟดังจากต่างประเทศ ท่เข้ามาทำตลาดเปิดขายในเมืองไทย มีร้านกาแฟเปิดขึ้นเป็นดอกเห็ด ใครๆๆก็อยากจะมีร้านกาแฟ แต่ก็มีหลายร้านที่ ปิดตัวลงไป ถ้าถามว่ามันถึงจุดอิ่มตัวแล้วหรือยัง สำหรับการประเมินสถานการณ์คิดว่า ตลาดยังไม่อิ่มตัว แต่เนื่องจากมีผู้แข่งขันในตลาดจำนวนมาก คนที่จะอยู่ได้ในธุรกิจนี้ จะต้องมีการเตรียมตัวที่ดี มีการทำการบ้านและการพัฒนาตัวเองมากพอควร หากมองว่า มีร้านกาแฟเกิดขึ้นเยอะแยะ แล้ะจะอยู่รอดเหรอ หากเปรียบเทียบก็เหมือนร้านข้าวมันไก่ ร้านก๋วยเตียวแหละที่มีอยู่ทั่วไป ร้านไหนทำได้รสชาติดี อร่อยก็อยู่ได้ แต่ถามว่า ถ้าให้เลือกทำธุรกิจอะไรสักอย่าง หากจะเลือกร้านกาแฟ ก็ไม่ผิดในตอนนี้ ถ้าคุณคิดว่าคุณมีความสุขกับการได้ดื่มกาแฟ และมีความสุขกับงานบริการ สำหรับก่อนการเปิดร้านสิ่งแรกที่ควรจะทำคือ
1. สำรวจความพร้อมของตนเอง
พร้อมหรือยังกับทุ่มเทให้ร้านของคุณ มีเงินออมแมากพอไหม และที่สำคัญมีเวลาให้กับธุรกิจที่คุณรักหรือยัง
2. หาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจและร้านกาแฟ
การหาข้อมูลนั้นอาจจะหาข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนท โดยอาจจะหาผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ หรือโดยการหาหนังสือเกี่ยวกับวิธีการชงกาแฟแบบต่างๆ การทำร้านกาแฟ สุดท้ายก็ลงเรียน ชงกาแฟ สัก 2-3 ที่ ก่อนไปเรียนก็ พยายามสร้างคำถามไว้ในใจว่าจะไปถามอะไรบ้างตอนเรียนนะ เพราะเหมือนกับเรามีความรู้อยู่ระดับหนึ่ง แล้วไปทบทวนเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้จริง ที่สำคัญอย่าอายครูและเพื่อนร่วมชั้นจะ จะไม่รู้วิชา ก็เหมือนกับ อายภรรยา ก็ไม่มีบุตรละ
3. การมองหาทำเลทอง
ปัยจัยที่สำคัญในการทำให้ธุรกิจกาแฟให้อยู่รอดหรือไม่คือทำเลที่เปิดร้านหลาย ต่อหลายคนใช้เวลาหาเป็นปี เพื่อให้ได้ดีที่สุด อย่าด่วนตัดสินใจอะไรง่ายๆนะ โดยประเภทของทำเลประกอบด้วย
- ปั้มน้ำมัน จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ปั้มน้ำมันเป็นสถานที่แรก ที่ คนอยากเปิด ร้านกาแฟ อาจจะมาจากประสบการณ์ตนเองเป็นผู้ใช้บริการ และ เห็นว่าเป็นธุรกิจควบคู่ปั้มน้ำมันไปแล้ว บางปั้มเปิดแล้วอยุ่ไม่รอดก็มีนะ ปั้มที่จะอยู่รอดต้องเป็น จุดที่คนส่วนใหญ่แวะเช่น ปั้มที่อยู่ระหว่างเส้นทางออกสู่ต่างจังหวัด เหมือนกับว่าพอขับรถมาได้ระยะหนึ่งอยากพักหรือแวะเข้าห้องน้ำก็แวะทานกาแฟ ด้วยเป็นต้น หรือก็ต้องเป็นปั้มที่ใหญ่สะอาด พอสมควร เช่นปั้มน้ำมันแถววิภาวดี เป็นต้นแต่อย่าลืมว่าปั้ม ใหญ่ๆทำเลดีก็เป็นของกาแฟปั้มรายใหญ่ๆหมดแล้ว ที่เหลือก็เป็นปั้มที่ไม่ค่อยมีใครเอานะ เพราะทำเลไม่ดีนะ
- ออฟฟิต สำนักงานกลางเมืองหลวง ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่แย่งและแข่งกันกันพอดู บางตึกกลางเมือง มีร้านกาแฟ 2-3 ร้าน ก็ต้องสู้กันยิบตา
- ร้านกาแฟ บริเวณ ช็อปปิ้งมอลล์ต่าง ๆ เช่น ย่านอารีย์ สุขุมวิท ทองหล่อ เป็นต้น สถานที่ดังกล่าว อาจจะดี แต่ก็มีปัญหาคือค่าเช่าที่แพงพอควร
- ห้างสรรพสินค้าหรือโมเดิลเทรด (พื้นที่เช่าอาจสูงมากส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะแค่เคาน์เตอร์ตามศูนย์อาหาร เหมาะสำหรับการซื้อกลับไม่มีจุดนั้งทาน
ส่วนประเด็นสำคัญคือ ทำเลนั้นต้องมีผู้คนผ่านพอควร และค่าเช่าที่ไม่สูงมากเกินไป
4. การเลือกซื้ออุปกรณ์
หลายต่อหลายคนหมดค่าใช้จ่ายไปกับการซื้อชงเครื่องกาแฟหลายแสน เปิดได้สักปีก็ปิดกิจการ ขายเครื่องคืนเหลือไม่กี่บาท หรือขายไม่ได้
การเลือก ซื้อเครื่องและอุปกรณ์นั้น เป็นสิ่งถูกต้องที่สุด ว่าเครื่องชงราคาแพง จะได้คุณภาพน้ำกาแฟที่ดีด้วย แต่ถ้าซื้อเครื่องขนาด สองแสนกว่าบาท มาชงขาย แก้วละ 20-35บาท ปกติราคานี้หักค่าวัตุดิบ ไม่รวมค่าเช่า ค่าพนักงาน จะมีกำไรประมาณ 10กว่บาท เอาไปหารค่าเครื่องเอาว่าเมื่อไหรจะคืนทุน ถ้าขายดี ก็โชคดีไป ถ้ายไม่ได้ก็โชคร้าย
วิธีการเลือกเครื่องชงที่ดีที่สุดเลือกให้เหมาะกับขนาดธุรกิจ และกลุ่มลูกค้า เช่นจะขายสัก 30-35 ก็เครื่องชงสัก 5 หมื่นก็พอโอเค ถ้าจะขายสัก 40-50บาทขึ้นก็ เครืองเป็นแสนเอาเลย เพราะอย่างน้อยคุณคงมีเงินค่าแต่งร้านอีกหลายแสนอยู่ละ
5. การวางแผนธุรกิจ
หลายต่อหลายคน ทำธุรกิจโดยไม่เห็นความสำคัญกับการวางแผน เพราะคิดว่าแค่ชงเป็นชงอร่อยทำเลดีก็น่าจะขายได้แล้วตามการบอกกล่าว ของคนขายกาแฟทั่วไป พอเปิดร้านจริงปัญหาร้อยแปดจะมาในทันที ถ้ามีงานประจำอยู่บอกได้เลยพักร้อนเลย หรืออาจจะต้องเลือกด้วยซ้ำว่าจะเลือกอะไร ถ้าไม่งานอื่นที่ต้องรับผิดชอบก็เฝ้าร้านรอแก้ปัญหาเลย ขนาดเขาวางแผนการทำธุรกิจยังต้องปวดหัวเลยแล้วถ้าคุณไม่วางแผนที่จะทำละ ปัญหาจะมาร้อยเท่าพันเท่าเลย การวางแผนธุรกิจ คือไร ผมขอเล่าย่อ ๆก่อนนะ คือวางแผนว่าจะขายใคร จะมียอดขายสักเท่าไหร่ที่ตนเองจะต้องการ เพื่อที่จะพอจ่ายค่าเช่าร้านและเกิดกำไร จะหา กาแฟจากที่ไหนจะขายราคาเท่าไหร จะลดแลกแจกแถมแบบไหน จะจ้างเด็กในร้านกี่คน ในร้านควรมีอะไรบ้าง จะติดอินเตอร์เนท ให้บริการฟรีหรือเก็บค่าบริการ เรื่องเล่านี้จะถูกเขียนไว้ล่วงหน้า ทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องสำคัญ การวางงบประมาณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดจะหาเงินจากไหนมาหมุนให้ธุรกิจอยู่ต่อไปได้
และที่สำคัญที่สุด ในโลกใบนี้มีคนที่อยากทำโน้นทำนี่มากมาย แต่มีคนที่สนใจจะทำหรือลงมือในวันนี้แค่ 40 เปอร์เซ็นต์ เห็นจะได้ เพราะคิดว่าไม่พร้อม อยู่ตลอดเวลา บางคนก็รอให้พร้อมอายุประมาณ 50 หรือ 60 ปีนะ แต่รู้ไหมถ้าทำแล้วผิดพลาดตอนนั้นนะมันลำบากมาก ถ้าในวันนี้คุณมีแรงกาย แรงใจ และแรงบันดาลใจในการเป็นผู้ประกอบการเต็มที่ก็รองสำรวจตัวเองและลงมือเลย ฝันของคุณจะเป็นจริง
ขึ้นด้านบน ^<< ย้อนกลับ














