การบริหารงานเบื้องต้น

สิ่งสำคัญที่เป็นองค์ประกอบ หลักในการทำธุรกิจคือ เจ้าของร้าน โดยเฉพาะถ้าเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เจ้าของเป็นผู้บริหารเอง ทั้งนี้ ขอกล่าวในลักษณะที่ เจ้าของบริหารเอง หากเป็นเจ้าของจ้างคนอื่นมาบริหารหรือจ้างผู้จัดการร้าน และไม่เอาใจใส่ บอกได้เลย เตรียมตัวให้ดีกับปัญหาที่ตามมา ซึ่งขอกล่าวถึง คุณสมบัติของเจ้าของธุรกิจ ซึ่งหากท่านผู้อ่าน ตรวจสอบแล้วพบว่า มีโอกาสก็เตรียมตัวเป็นเจ้าของธุรกิจกันเลยละ

  1. มีความสุขกับการค้าขาย
  2. มีความมุ่งมั่นเป็นแรงบันดาลใจอย่างยิ่งใหญ่ในการที่จะทำธุรกิจ
  3. มีความพร้อมและความอดทนที่จะเป็นนายคนอื่น
  4. มีทุนทรัพย์( เงินลงทุน) ที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจ

ปัจจัยทั้ง 4 ข้อเป็นเพียงพื้นฐานเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนในข้อที่ 4 เรื่องของ เงินทุนและการวางแผนการใช้สินทรัพย์ขอให้ติดตามอ่านในเรื่องของการบริหารการ เงิน เพื่อธุรกิจร้านกาแฟนะตอนนี้ขอกลับไปที่ หัวใจของการเป็นเจ้าของร้านก่อนนะ

1. จิตใจอันดีงามของเจ้าของร้าน

เคยสังเกิดร้านค้าหรือร้านกาแฟไหม หากร้านไหนแต่งน่ารัก คิกขุ ก็มาจากเจ้าของร้านน่ารัก คิกขุ ร้านไหนแต่สไตน์ โมเดิล แสดงว่าเจ้าของอาจเป็นหนุ่มสาวทันสมัย แต่ถ้าเป็นเป็นเคาน์เตอร์เล็กๆข้างถนน ก็ไม่ได้หมายความเจ้าของเป็นคนตัวเล็กและชอบอยู่ข้างถนนนะ ผมว่าดีออกถ้าขายได้ เพราะเราต้องทำความเข้าใจกับตัวเองและที่สำคัญเข้าใจกับสภาพธุรกิจและความ พร้อมด้านการเงินของตนเอง การทำธุรกิจในแบบพอเพียงตามความสามารถทางการเงินที่มี ก็รวยได้ ขอให้รู้จักวิธี ดีกว่าไปกู้หนี้ ยืมสินมาทำ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา จะมีแต่หนี้สินท่วมหัวนะ ดังนั้น เมื่อร้านถูกออกแบบตกแต่งมาประมาณไหน เจ้าของก็จะเป็นแบบนั้น และที่สำคัญลูกค้าก็จะเป็นแบบนั้น แต่สิ่งที่อยากจะบอกว่า ว่า ไม่ว่าคุณจะตกแต่งสวยงามขนาดไหน หากร้านคุณดูสกปรกและโทรมลงทุกวันลูกค้าก็พร้อมจะหายไปในทันที่เหมือนกันนะ ดังนั้นควรที่จะทำร้านให้สดใสตลอดเวลา สำหรับจิตใจที่ดีงามของเจ้าของธุรกิจนั้น นอกจากนิสัยการตกแต่งร้านการเอาใจลูกค้าการดูแลพนักงานแล้ว สังคมหรือคนรอบข้าง เพื่อน บ้าน ร้านค้าต่างๆใกล้เคียงกันก็ไปผูกมิตรนะแล้วผมจะเล่าให้ฟังว่าเพื่อนบ้าน ในชุมชนรอบข้างคุณมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

2. พร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ในยุคที่ร้านกาแฟครองเมือง การแข่งขันสูง เจ้าของร้านต้องพัฒนาตัวเองพัฒนาร้านตลอดเวลา บางคนเรียนรุ้จักประสบการณ์พร้อมความเจ็บปวด บางคนเรียนรู้จากหนังสือตำรา หรืจากอินเตอร์เนท เช่นเดียวกันหากมีปัญหาก็ไปถามตอบกันที่กระทู้ของเวปนะ เพื่อนในสังคมธรรมาภิบาลมีจริง

3. พร้อมที่เป็นตัวอย่าง

กฎ กติกา ที่กำหนดขึ้นมาให้พนักงานปฏิบัติ เจ้าของร้านจำเป็นจะต้องทำด้วย และเสริมสร้างนิสัยที่ดีให้กับ พนักงาน ไม่งั้นพนักงานคงไม่เชื่อ เช่นการแต่งกายต้องสะอาด ยิ้มและทักทายลูกค้า และที่สำคัญการนินทาลูกค้าและพนักงานกันเองเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ของคนเป็นนายหรือเจ้าของธุรกิจ คุณจะดูหมดความน่าเชื่อถือในสายตาลูกน้อง


ขึ้นด้านบน ^<< ย้อนกลับ