การออกแบบร้านกาแฟ

สำหรับการออกแบบร้านกาแฟนั้น ปัจจุบันร้านกาแฟถูกแบ่งออกเป็นตามขนาดได้แก่

  1. เคาน์เตอร์ขาย หมายถึง เคาน์เตอร์ขนาดเล็ก ที่ผู้ขายยืนชงไม่มีที่นั้งรับประทานเหมาะสำหรับการซื้อกลับ
  2. คอนเนอร์ขาย หมายถึง คอนเนอร์ขายกาแฟ ที่ผู้ซื้อสามารถนั้งรับประทานที่ร้านได้มีขนาดพื้นที่ขึ้นต่ำ 6 ตารางเมตร ขึ้นไปลักษณะร้านดังกล่าวจะอยู่ตามมุมของ ออฟฟิตสำนักงาน
  3. ร้านกาแฟขนาดเล็ก หมายถึง ร้านกาแฟขนาดเล็กที่มีพื้นที่ขายไม่มาก อาจจะเป็นในลักษณะของคอนเนอร์ขาย แต่มีการจัดสถานที่นั้ง สถานที่ชงและการกั้นพื้นที่ร้านชัดเจนมากขึ้น
  4. ร้านกาแฟ Stand Alone หมายถึง ร้านกาแฟขนาดใหญ่ที่มีที่นั้งทาน มีการแบ่งมุมชงและการบริการเต็มรูปแบบ กรณีนี้ร้านกาแฟตามปั้มก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้

ซึ่งการออกแบบร้านตามลักษณะหมวดหมู่ดังกล่าวจะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ตามงบประมาณ และทำเลที่ตั้งของร้าน หลักและประเด็นที่สำคัญในการออกแบบร้านมีดังนี้

  1. งบประมาณในใจที่มีของผู้ประกอบการ (เจ้าของ)
  2. ทำเลที่เลือกจะเปิดร้าน
  3. กลุ่มลูกค้าที่เรากำหนด

เมื่อกำหนดได้แล้ว ก็มาถึงสไตล์ของร้านที่อยากให้เป็น เช่นจะเปิดร้านให้ลูกค้ากลุ่มคนทำงาน ก็ควรจะมีแบบ โมเดิล นั่งสบาย สะอาดตา มีเพลงฟังเบาๆ มีอินเตอร์เนท ไวเลสให้ใช้ หรือถ้าเป็นนักศึกษา ก็อาจจะแต่เรียบง่ายๆ โมเดิล กึ่ง อาร์ทเล็กๆ ตามกระแส หรือจะเป็นหรูหราแบบ อิงลีด คันทรี สไตล์ขาว สะอาด เก้าอี้หวายขาว รูปแบบร้านเหล่านี้มีให้เลือกมากมาย ที่สำคัญให้ตรงใจกับผู้นั่งแต่ถ้าหรูมากเกินไป ก็ ไม่มีคนนั่งนะครับ เหมือนกับ ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่ละครับ แต่ตอนนี้ต้องตามใจคนมาทานคือลูกค้าของคุณ ไงครับ ส่วนการวางเลเอาร์ของร้าน ในส่วนของบาร์น้ำนั้น จะมาอัพเดทให้อ่านกันครับ


ขึ้นด้านบน ^<< ย้อนกลับ