สร้างกลิ่นหอมกาแฟ เพิ่มบรรยากาศในร้านกาแฟ

ปกติเวลาเราเข้าไป ในร้านกาแฟใหญ่จะพบกับ กลิ่นหอมของกาแฟคั่ว หอมชื้นใจไปหมด และเราก็อยากให้ร้านเราหอมกาแฟแบบร้านใหญ่ๆ เหล่านั้น จะทำอย่างไร ซึ่งเป็นคำถามที่ผมพบบ่อยสุดเลยมาเล่าให้ฟังในวันนี้นะ

ขอเล่าย้อนไปนิดนะ ปกติกาแฟคั่วที่เราใช้กันนะ จะหอมที่สุดเวลาคั่ว (ช่วงที่อนุพันธ์ภายในเมล็ดเปลี่ยนแปลง) บางเอกสารทางวิชาการ บอกว่าหลังจากที่กาแฟคั่วเสร็จแล้ว เมล็ดกาแฟจะทำปฏิกิริยากับอากาศ จนในวันที่ 5 จะเป็นวันที่กาแฟหอมมากที่สุดในชีวิตของกาแฟคั่ว ละความหอมจะค่อยๆ ลดระดับลงหากการเก็บรักษาที่ไม่ดีพอ หลังจากที่เราทราบแล้วว่า กาแฟหอมที่สุดอย่างไร กับมาที่ประเด็นเข้าร้านกาแฟแล้วหอมกลิ่นกาแฟ จากการจัดลำดับความหอมที่กล่าวมา เมื่อกาแฟหอมอันดับแรกตอนคั่ว รองมาคือช่วงที่บดกาแฟ และอันดับที่ 3 ถึงเป็นการชงกาแฟ ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ภายในร้านหอมกลิ่นกาแฟตลอดเวลานั้นคือ

  1. กลิ่นกาแฟจะหอมมากหากภายในร้านอยู่ในสภาพอากาศปิด หรือในระบบแอร์คอนดิชัน
  2. ในร้านใหญ่ เขาใช้เทคนิคการบดกาแฟตลอดเวลา แก้วต่อแก้ว เพราะช่วงที่บดกลิ่นกาแฟจะฟุ้งไปทั่วร้าน หรือในช่วงที่ไม่มีคนเข้าร้าน ทางร้าน ก็จะนำกาแฟบดออกจากเครื่องบดเทกลับไปมาให้สัมผัสกับกากาศเป็นการกระจายกลิ่นให้ทั่วร้านอีกครั้ง
  3. บางร้านให้ระบบการตั้งตัวบดใต้แอร์คอนดิชันให้ลมที่ออกจากแอร์ ปะทะ กับกลิ่นจากเครื่องบดทำให้กลิ่นของกาแฟกระจายไปทั่วร้าน จากที่เล่ามาเป็นเทคนิคง่ายๆ ให้ร้านกาแฟของคุณหอมกรุ่นนะลองนำไปใช้แล้วเมลมาคุยกันนะ

ขึ้นด้านบน ^<< ย้อนกลับ