การสร้างตราสินค้า (แบรนด์)

การสร้างแบรนด์ตราสินค้า คือ การสร้างความแตกต่างของตัวสินค้าในที่นี้คือกาแฟและร้านกาแฟ ให้เกิดขึ้นในจิตใจของลูกค้า หมายถึงว่าถ้าลูกค้าคิดถึงร้านกาแฟที่ตัวเองชอบก็จะนึกร้านของคุณขึ้นมา ทันที เช่นเดินไปถามคนทั่วไปว่ามีร้านกาแฟ ในใจไหม ถ้าคนที่ตอบคำถามบอกว่า ร้านกาแฟดิโอโร่ไง หมายถึงว่า ร้านกาแฟดิโอโร่ เข้าไปอยู่ในใจของคนที่ถูกถามแล้ว แสดงว่าดิโอโร่ สร้างแบรนด์สำเร็จแล้ว งั้นมาพูดถึงวิธีการสร้างแบรนด์ง่ายๆ กัน

กฏข้อที่ 1 ชื่อร้าน ชื่อร้านที่ดี นั้นคือต้องง่ายต่อการจดจำ เช่น อมก๋อย คอฟฟี่ ถามว่า คนทั่วไปรู้จักอมก๋อยไหม ทุกคนรู้จักว่า คืออำเภอหนึ่งที่หนาวมาก อากาศเย็นและเป็นพื้นที่ป่า ในจังหวัดภาคเหนือแต่ อาจไม่แน่ใจว่า จังหวัดอะไร

กฏข้อที่ 2 สร้างเรื่องราว ให้คนสนใจ และจดจำ เช่น ที่อมก๋อยนั้นอากาศหนาวและเป็นป่าอยู่บนที่สูง เดิมเมื่อก่อนที่นั้นชาวบ้านและชาวเขาอยู่กันอย่างลำบากพอควร เนื่องจากเป็นที่สูงอากาศเย็น และก็อยู่ไกลจากตัวอำเภอเมือง หลังจากที่มีการส่งเสริมการปลูกกาแฟที่อมก๋อย ชาวบ้านมีรายเพิ่มมากขึ้นมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และ กาแฟที่นั้นก็มีคุณภาพดี เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น นี่คือการสร้างเรื่องราวของตัวสินค้าให้ลูกค้ารับรู้ และ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นเรื่องจริง เท่านั้นนะ อย่าได้โม้หรือเสริม เติมแต่งนะ ต่อไป เมื่อคนนึกถึงอมก๋อย คนก็จะนึกถึงกาแฟ หรือคนทั่วไปนึกถึงกาแฟ ภาพของ อมก๋อยก็จะตามมาในจิตใจทันทีว่า ที่นั้นมีกาแฟดี

กฎข้อที่ 3 โฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นอีกวิธีในการสร้างการจดจำแบรนด์ แต่วิธีการดังกล่าวอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายแต่จะจ่ายอะไรที่ไหนนั้นต้อง พิจารณา ว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือเปล่า เช่น เปิดร้านกาแฟ อมก๋อย คอฟฟี่ ให้กับ คนทำงานในเมืองหลวง อายุ 23 ถึง 40 ปี แต่ไปโฆษณารายการเด็ก หรือหนังจักรๆวงค์ เช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ อันนี้เรียกว่าโฆษณาไม่ตรงกลุ่มลูกค้าตัวเอง

กฎข้อที่ 4 ตัวอักษรโลโก้ ตราสินค้า เช่นคำว่า อมก๋อยคอฟฟี่ จะใช้ตัวอักษรแบบไหนที่ลูกค้าเห็นและจำได้ทัน โดยหลัก การนะ ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ ก็ให้เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ จะจดจำง่ายกว่าตัวพิมพ์ เล็ก และที่สำคัญคือเรื่องของสี คนส่วนใหญ่จะนึกถึงกาแฟก็จะนึกถึงสีน้ำตาล น้ำตาลอ่อนและน้ำตาลเข้มเป็นต้น แต่ในทาง ศาสตร์ของจีนที่เรียกว่าหวงจุ้ย สีที่เหมาะสมและเป็นมงคลกับกาแฟให้ความ ร่ำรวยคือสีดำกับสีเขียว ด้วยกาแฟเป็นธาตุไม้ สังเกตไหม ว่าแบรนด์กาแฟยักษ์ใหญ่ โลโก้นางเงือก 2 หาง เป็นแบรนด์สีเขียว และคนก็จำตัวอักษรของญี่ห้อดังกล่าวได้ แต่ถามว่า มีใครสังเกตไหมว่า ผู้หญิงผมยาวที่สยายผมอยู่ในตราสินค้าชื่อว่าอะไร และเป็นนางเงือกมีสองหาง ด้วย นี่ถ้าเขายังไม่ดังจะไม่มีใคร สนใจนางเงือกสองหางเลย และเช่นเดียวกันในบ้านเรา กับกาแฟกระป๋องก็ สีเขียวลองไปหาดูนะ

บางครั้ง การออกแบบโลโก้สินค้า ก็มีการนำวันเดือนปีในการก่อตั้งกิจการมาออกแบบด้วย


ขึ้นด้านบน ^<< ย้อนกลับ